Nghề ”độc” thu nhập chục triệu đồng/tháng

  • Blog
  • 17-09-2017

Cuộc thi Chiếc thìa vàng nhằm tìm kiếm những food stylist chuyên nghiệp

Xuất hiện đầu tiên tại Mỹ, và đã phổ biến trên thế giới từ thập niên 50 của thế kỷ trước, nghề food stylist (trang trí, làm đẹp món ăn, thức uống) được xem là một ngành mỹ thuật quan trọng trong ẩm thực, công việc này đòi hỏi tính sáng tạo, óc tổ chức, sắp xếp và gu thẩm mỹ cao. Vì tính chất quan trọng đó nên nghề này cũng mang lại thu nhập ổn định cho nhiều người. Tại một số nước phát triển, một food stylistcó thể thu nhập mỗi ngày 3.000 USD, và đến hơn 40.000 USD mỗi năm.

Tại thị trường Việt Nam, khi sự giao thoa trong văn hóa ẩm thực giữa các quốc gia ngày càng tăng thì vài năm gần đây công việc trang trí món ăn này mới thực sự được chú ý và thu hút nhiều sự quan tâm của những người đam mê ẩm thực.

Để đưa nghề trang trí món ăn đến gần hơn với cộng đồng cuộc thi Chiếc thìavàng đã được tổ chức thường niên. Tại đây giúp mọi người dễ dàng nhận thấy sự chênh lệch khá rõ giữa tài năng nấu ăn và việc trang trí món ăn của các đầu bếp. Có những đầu bếp nấu ăn rất ngon nhưng thiếu kỹ năng trình bày khiến món ăn chưa thực sự hấp dẫn. Ngược lại, có những đầu bếp kinh nghiệp nấu ăn còn bị hạn chế nhưng lại có phần trình bày rất sáng tạo, giúp kích thích vị giác của các thực khách ngay khi nhìn thấy món ăn.

Hiện nay việc trang trí sao cho bắt mắt, mang thông điệp ý nghĩa riêng không chỉ là một kỹ năng cần thiết cho đầu bếp, mà nó đã trở thành một nghề có thu nhập cao dành cho những ai có đủ đam mê. Nhưng bộ môn food stylist hiện chưa được đem vào giảng dạy ở bất kỳ trường học nào và rất hiếm người chuyên nghiệp trong lĩnh vực này

Trao đổi trên Vnexpress, ông Lý Huy Sáng-phó tổng giám đốc điều hành công ty TNHH Minh Long I chia sẻ "Mỗi khi cần người trang trí món ăn, chúng tôi phải vận dụng nhiều mối quan hệ như nhờ người quen giới thiệu, lên mạng tìm kiếm khắp nơi. Food stylist thực thụ ở Việt Nam hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay và họ đều là những đầu bếp có tay nghề rất giỏi", ông chia sẻ. Doanh nghiệp này từng trả cho một food stylist trang trí món ăn trong 2-3 tiếng đồng hồ với giá gần 4 triệu đồng.

Food stylist đưa lại thu nhập từ 300-500 USD mỗi tháng

Trước thực tế đó Công ty TNHH Minh Long I đã ký kết hợp tác với Trường Trung cấpdu lịch và Khách sạn Sài Gòn – Saigontourist nhằm mở các lớp học đào tạo nghề trang trí món ăn cũng như cung cấp nguồn nhân lực của nghề này cho các nhà hàng, khách sạn trong nước.

Được biết, trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist có 25 năm kinh nghiệm đào tạo nhân sự trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, nấu ăn... Trong khi đó, Công ty TNHH Minh Long I đã khẳng định vị thế với những sản phẩm chất lượng cao như sứ gia dụng, sứ nhà hàng, gốm mỹ thuật, trang sức sứ…

Các lớp học được mở ra sẽ đào tạo kỹ năng chuyên nghiệp cho ngành nghề còn khá mới tại thị trường Việt Nam. Việc hợp tác giữa hai bên được kỳ vọng sẽ trang bị cho các đầu bếp trẻ những kiến thức thực tế và kỹ năng cần thiết về bộ môn nghệ thuật đầy sự sáng tạo này.

Mỗi năm trường sẽ tổ chức khoảng 120 lớp nấu ăn với hơn 1.000 đầu bếp. Bắt đầu từ năm 2015, nghề food stylist sẽ được xem như một chuyên ngành nhỏ trong ngành đào taoh nấu ăn đầu bếp của trường. Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được phân về các nhà hàng, khách sạn ở Tp.HCM hoặc các đối tác có liên kết với trường.

Do đây là một công việc thiên về óc thẩm mỹ nên thường không có một khung đánh giá chung. Còn tùy thuộc vào nguyên liệu, cách chế biến, hình thành món ăn, trang trí như thế nòa, phục vụ đói tượng là ai, trong không gian nào,… mà mỗi người sẽ có được một cách trình bày riêng khác nhau. Tùy thuộc vào tay nghề của food stylist và yêu cầu của khách hàng mà có thể được trả 300 đến 500 USD (10 triệu đồng) cho một shoot ảnh trang trí món ăn. Thu nhập vài nghìn USD mỗi tháng không quá khó với những ai thực sự yêu nghề và nỗ lực học hỏi, sáng tạo không ngừng.


                                                                                                                                                                             Hoài An (tổng hợp)

Prev

Thú vị ẩm thực Việt Nam

Next

Sốc loại rau giá 28 triệu/kg đại gia săn lùng